Lốp ô tô mới nên lắp đằng trước hay đằng sau ?

Nội dung chính

Hầu hết các loại xe đều được trang bị trang bị loại lốp có kích thước giống nhau ở các vị trí của bánh xe. Lý tưởng nhất chính là các loại lốp này phải cùng loại và thiết kế. Có cùng độ sâu gai và được bơm áp suất đến mức quy định. Sự kết hợp này mang lại cân bằng cho xe để giúp bạn có chuyến đi an toàn nhất. Lốp ô tô – bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người ngồi trên xe. Chính vì thế, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi. ” Thay một cặp lốp mới thì nên đặt đằng trước hay đằng sau để được an toàn nhất ? “. Và sau đây, mời các bạn tìm hiểu cùng chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhé!

Lốp mới nên lắp đằng trước hay đằng sau

Chắc hẳn là nhiều người sẽ nghĩ rằng nếu thay một cặp lốp mới thì sẽ thay phía trước. Bởi trực giác cho thấy bánh trước chịu trách nhiệm truyền tải gia tốc. Đánh lái và  lực phanh dồn về rất lớn. Vì thế mà việc bánh trước nhanh mòn hơn bánh sau nên phải thay đằng trước. Tuy nhiên, trong trường hợp này, trực giác không đúng và làm theo thì cực kỳ nguy hiểm.

Khi thay lốp theo cặp, lốp mới phải được chuyển ra trục sau và các lốp mòn một phần được chuyển lên trục trước. Bởi lốp mới phía sau sẽ giúp người lái dễ dàng kiểm soát hơn trên đường ướt. Vì có rãnh sâu hơn nên khả năng chống trơn trượt sẽ kiểm soát tốt hơn.

lốp mới nên lắp trục đằng sau

Lý do khi thay lốp mới nên lắp trục sau

” Hai lốp mới luôn được đặt ở phía sau và lốp cũ được chuyển lên phía trước “. Lý do đã được chứng minh trên các bài kiểm tra và phòng thí nghiệm. Đó là tất cả quá trình lái xe quá mức, không xác thực và tính chất vật lý của trọng tâm của một chiếc xe. Nó áp dụng cho trường hợp mất lực kéo. Sự mất lực kéo ở trục sau gây ra hiện tượng lái quá đà.

Khi lốp trước có độ mòn ít hơn ở trục sau, chiếc xe thường được coi là dễ điều khiển hơn. Vì trượt có thể là kết quả của việc trượt bánh dưới – mà người lái sẽ dễ dàng điều khiển hơn bằng cách giảm ga. Nếu lốp xe mòn được đặt ở trục sau và bị trượt bánh. Thì việc rủi ro xảy ra là rất cao. Bởi vậy mà các chuyên gia khuyến cáo chúng ta. Nên lắp mới ở trục sau để đảm bảo hành trình của bạn được trọn vẹn.

  • Lái xe với lốp mới ở trục sau sẽ giúp xe duy trì khả năng kiểm soát trên đường ướt vì có rãnh sâu hơn
  • Chống lại hiện tượng thủy tinh
  • Điều khiển xe tốt hơn khi phanh gấp, cua nhanh
  • Giảm nguy cơ mất lái

Nên đặt một lốp mới ở đâu

Việc thay một lốp xe có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống treo, tỷ số truyền, hệ số truyền động và độ mòn của lốp. Tuy nhiên, nếu bất đắc dĩ bạn mới phải thay một lốp. Thì nên xoay các lốp để các lốp mới ghép với lốp có độ sâu gai trong ba lốp còn lại. Và đặt ở trục phía sau.

Kinh nghiệm bảo dưỡng lốp ô tô

Để đảm bảo được hiệu suất vận hành cao nhất của lốp. Đồng thời kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn, nên chú ý bảo dưỡng lốp ô tô định kì. Việc bảo dưỡng xe thường xuyên giúp bạn không phải chi tiêu nhiều tiền cho những bộ phận mắc tiền. Nếu bạn đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ. Bạn có thể biết được các vấn đề ở các bộ phận khác nhau và kịp thời khắc phục chúng trước khi trở nên tồi tệ nhất.

  • Kiểm tra áp suất lốp tối thiểu 1 tháng/ lần:  Biết cách duy trì áp suất lốp có thể giúp giảm mài mòn lốp và tiết kiệm xăng rất tốt.
  • Thay dầu : Việc kiểm tra và thay dầu thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho động cơ luôn hoạt động bình thường.
  • Kiểm tra chất lỏng : Có một số chất lỏng cần được giữ ở mức phù hợp như: ( dầu động cơ, chất làm mát, dầu trợ lực mát, dầu phanh, truyền chất lỏng).
  • Kiểm tra hoa lốp tối thiểu 1 – 3 tháng/ lần. Nếu phát hiện lốp ô tô bị mòn bất thường thì cần mang xe đi kiểm tra ngay.
  • Đảo lốp ô tô định kỳ 6 tháng/ lần.

 

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn