Khi nào cần thay ắc quy xe máy?

Nội dung chính

Như chúng ta đã biết, ắc quy là bộ phận quan trọng bởi nó cung cấp nguồn điện cho các phụ tải trên xe; như hệ thống đèn, còi, phun xăng… Cũng như có nhiệm vụ tích trữ năng lượng; dự phòng cho bộ điều khiển và hệ thống tín hiệu khác. Bình ắc quy đóng vai trò như “trái tim” của hệ thống điện cho xe. Vì thế nên bạn cần biết khi nào cần thay ắc quy cho xe máy? để nó luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và sử dụng lâu hơn. Dưới bài viết này; Công ty công nghệ ô tô miền Bắc NAT sẽ giúp bạn để yên tâm hơn trong quá trình bảo dưỡng xe nhé!

Dấu hiệu cần thay ắc quy xe máy

Thông thường, ắc quy xe máy sẽ có tuổi thọ khoảng 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế và cách sử dụng ắc quy. Và dưới đây là những dấu hiệu cơ bản cần thay thế ắc quy xe máy. Theo dõi tình trạng pin xe máy của mình để có thể kịp thời thay thế.

Khi nào cần thay ắc quy xe máy?

Có mùi khét hoặc khói khi nổ máy

Khi những trường hợp có mùi khét hoặc khói bốc ra từ xe của bạn. Điều này có nghĩa là bị cháy cầu chì hoặc pin đã hoạt động quá mức. Trường hợp này, bạn cần kiểm tra và thay thế ắc quy mới để kịp thời tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc.

Đèn pha và còi yếu

Nếu đèn pha yếu, có ánh sáng mờ nhạt, xi nhan chập chờn hoặc không xi nhan được; còi kêu yếu và thậm chí là không phát ra tiếng. Thì đây cũng chính là dấu hiệu để bạn nhận biết được ắc quy đã đến lúc cần phải thay thế.

Số đo đồng hồ vạn năng không nhất quán

Sau một thời gian sử dụng, kiểm tra ắc quy là điều cần thiết đối với mỗi chủ xe. Để xác định được ắc quy còn hoạt động hay không; sử dụng đông hồ vạn năng là công cụ chẩn đoán chính xác và an toàn.
Bằng cách kích hoạt đồng hồ vạn năng và kết nối đầu dò với 2 cực của ắc quy. Nếu bạn nhận được kết quả đọc dưới 11 vôn, điều này có nghĩa là pin cần được sạc, với mức phù hợp trong khoảng từ 13 đến 13,6 vôn. Nếu bạn liên tục nhận được các kết quả không nhất quán, thì đây chính là lúc bạn cần thay mới ắc quy xe máy.

Hệ thống điện trục trặc

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến hệ thống ắc quy bị hỏng là hệ thống dây điện bị lỏng hoặc bẩn, khiến xe máy khó khởi động.

Có nên thay ắc quy xe máy tại nhà không?

Việc thay thế ắc quy xe máy được xem là khá đơn giản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự mua về và thay thế tại nhà để tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý mà bạn cần chú ý để việc thay thế được an toàn và thuận lợi hơn. Quy trình thay ắc quy sẽ phụ thuộc vào loại bình ắc quy và kiểu dáng xe khác nhau.

  • Đầu tiên, xác định vị trí của ắc quy; nếu ắc quy bị hỏng thì bạn chỉ cần mua bình mới và thay vào. Tiến hành thực hiện tháo cực âm ra trước, cực dương ra sau để tránh phóng điện.
  • Luôn nhớ là phải đánh dấu cáp điện trước khi tháo khỏi bình ắc quy.
  • Kiểm tra dây cap điện trước khi lắp lại.
  • Cố định chặt ắc quy lại.
  • Nối dây cọc dương (+) trước sau đó tiếp tục nối dâ cọc âm (-).

Một số ắc quy xe máy tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy xe máy đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Nhưng để đảm bảo được cả về chất lượng và giá cả; thì dưới đây là một số binh ắc quy xe máy phổ biến, được sự tin tưởng của người dùng rất cao.

  • Bình ắc quy Yuasa: YUASA đã là một thương hiệu ắc quy số 1 Nhật Bản rất nổi tiếng trong những năm qua. Loại ắc quy này được khách hàng tin dùng bởi chất lượng pin thật sự hoàn hảo. Không cần bảo dưỡng. Phù hợp với nhiều dòng xe máy, xe tay ga.
  • Bình ắc quy Globe : Là dòng ắc quy có thiết kế tiên tiến, hệ thống xả khí chống nổ an toàn và hiệu quả. Tuổi thọ cao, khả năng tiêu thị điện năng cực thấp.
  • Bình ắc quy Đồng Nai: Ắc quy Đồng Nai là một lựa chọn lý tưởng cho các dòng xe gắn máy phổ biến tại Việt Nam. Sản phẩm nổi bật với giá cả hợp lý, chất lượng tốt và phù hợp với nhiều loại xe. Đây là dòng ắc quy miễn bảo dưỡng trong quá trình sử dụng, dòng khỏi động cao và rất an toàn ki sử dụng bởi bộ phận lọc chống bắt lửa.

 

 

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn