Lốp ô tô mòn không đều – nguyên nhân do đâu ?

Nội dung chính

Lốp xe của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang lại những chuyến đi an toàn và êm ái nhất. Và điều chúng ta không thể tránh khỏi là lốp sẽ mòn dần và mòn không đều theo thời gian. Nhưng nguyên nhân do đâu và vì sao lại có hiện tượng đó thì không phải ai cũng rõ. Vì thế, hãy cùng Ô Tô Công Nghệ Miền Bắc – NAT tìm hiểu để kịp thời khắc phục nhé !

Nguyên nhân dẫn đến lốp mòn không đều

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mòn lốp không đều. Đây là trường hợp phổ biến thường gặp. Đó là khi không những là về các vấn đề liên quan đến kĩ thuật . Mà còn là những nguyên nhân dễ thấy như:..đi vào những cung đường xấu, để dưới nắng quá lâu. Hay thậm chí là cả khi bạn đỗ xe lên vỉa hè và bị lệch bánh xe. Tất cả những điều này làm ảnh hưởng đến độ bám và độ ổn định của xe hơi. Vì thế, việc thường xuyên kiểm tra lốp xe của bạn. Để biết độ mòn của lốp không đều sẽ cảnh báo cho bạn biết được trước những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Căn chỉnh lốp không đúng thông số kỹ thuật

Các bánh xe được gắn độc lập với xe của bạn bằng một hệ thống treo phức tạp. Với nhiều điểm điều chỉnh và nhiều liên kết với nhau. Mỗi điều chỉnh phải được thiết lập theo thông số kĩ thuật của nhà sản xuất. Để đảm bảo rằng lốp xe của bạn được căn chỉnh đúng cách. Vì thế, nếu như việc căn chỉnh không chính xác dẫn đến lốp mòn không đều.

Bánh xe không cân bằng

Lốp mòn không đều cũng xảy ra khi bánh xe và cụm lốp của bạn không được cân bằng. Bất kỳ sự mất cân bằng nào cũng có thể gây ra rung động. Bánh xe và lốp xe không quay trơn tru theo trục. Từ đó có thể làm chao đảo từ bên này sang bên kia khi nó quay. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ không những gây lốp mòn không đều mà còn nguy hiểm.

Bánh xe bị cong hoặc gãy

Các mối nguy hiểm khi lái xe thông thường như: ổ gà, địa hình xấu, điều kiện thời tiết…. Có thể làm cong vành bánh xe gây ra các vết nứt trên một phần của bánh xe. Trường hợp này có thể gây ra rung động khi nó quay, dẫn đến lốp mòn không đều.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến lốp mòn không đều

Điều kiện sử dụng: xe của bạn thường xuyên phải di chuyển trên cung đường xấu, gồ ghề, sỏi đá…lúc này bề mặt tiếp xúc của cạnh bánh xe với mặt đường không đều nhau dẫn đến lốp mòn không đều nhau.

Phong cách lái xe : nếu bạn thường xuyên đạp phanh hay tăng ga đột ngột, lực kéo tức thời tăng nhanh vượt qua lực bám của bánh xe. Làm cho bánh xe của bạn bị trượt lăn, mất kiểm soát, bị mài mòn và nhanh hỏng lốp hơn.

Đỗ xe dưới trời nắng quá lâu: Hầu hết chúng ta đều bất đắc dĩ mới phải đỗ xe ở ngoài trời nắng. Bạn nên trang bị sẵn những phụ kiện để hạn chế bởi tác động của mặt trời chiếu vào xe. Vì khi đỗ dưới trời nắng quá lâu. Ánh nắng của mặt trời cộng với nhiệt độ của đường nhựa sẽ làm cho lốp xe của bạn dễ bị nổ, mài mòn một cách nhanh chóng.

Các kiểu mòn lốp thường gặp

các kiểu mòn lốp ô t tô

  • Độ chụm dương quá lớn dẫn tới mòn nhiều ở cạnh trong hoặc cạnh ngoài.
  • Góc camber nghiêng vào trong hoặc ra ngoài quá mức dẫn tới mòn về 1 phía.
  • Lốp căng quá mức dẫn tới mòn giữa lốp.
  • Lốp non quá mức dẫn tới mòn 2 bên lốp.
  • Bánh mất cân bằng gây nên hiện tượng lõm chéo hoặc đốm mòn phẳng.
  • Giảm xóc kém, hệ thống treo lỏng hoặc mòn, dẫn tới các biến dạng hình chén trên lốp.

Cách ngăn chặn lốp mòn không đều

Cách tốt nhất để ngăn chặn tốt nhất mà các chuyên gia khuyên dùng hiện nay là kiểm tra áp suất lốp hàng tháng. Đảo lốp theo định kỳ. Những phương pháp này sẽ chuyển lốp xe từ vị trí này sang một số vị trí khác nhất định.

Lốp mòn không đều là trường hợp gặp thường gặp sau một thời gian sử dụng. Bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhận biết được. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để kịp thời khắc phục tình trạng sớm nhé !

Với những chia sẻ mà NAT mang đến cho độc giả, hi vọng sẽ giúp được phần nào để bạn có những hành trình an toàn nhất.

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn