Tìm hiểu về lốp ô tô

Nội dung chính

Như chúng ta đã biết, lốp xe ô tô là bộ phận rất quan trọng. Nó có chức năng chịu tất cả khối lượng trên xe. Và là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường. Độ bền của xe cũng được phụ thuộc vào lốp. Chính vì thế mà việc tìm hiểu về lốp xe ô tô trở nên cần thiết đối với các tài xế hơn.

Cách đọc thông số kỹ thuật

Về thông số kỹ thuật thì không còn xa lạ gì đối với những tay lái. Thế nhưng với những ai đang tìm hiểu để chuẩn bị mua xe hoặc đã chạy xe rồi nhưng chưa thay lốp lần nào thì chắc chắn không thể bỏ qua bước này.

” 235 ” chỉ số này thể hiện đây chính là chiều rộng của mặt lốp. (đơn vị tính : mm)

” 65 ” tỉ lệ chiều cao lốp so với chiều rộng.

” R ” kí hiệu cấu trúc Radial

” 17 ” đường kính lazang hay đường kính mâm lốp. ( đơn vị tính: inch)

Chính sách bảo hành 7 năm theo độ mòn gai tính từ tuần sản xuất.

Kinh nghiệm chọn lốp ô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng lốp để chúng ta thoải mái lựa chọn. Mỗi dòng lốp đều mang một thế mạnh riêng của nó. Nhưng việc chọn lựa lốp sao cho phù hợp để vừa phát huy vận hành cao nhất vừa tăng độ bền cho “vợ hai” của bạn.

Chọn lốp phù hợp với mục đích sử dụng

Ví dụ như xe bạn đang dùng cho mục đích là chuyên chở hàng hóa nặng, thường xuyên phải đi vào cung đường xấu – thì việc chọn phải lốp mềm là 1 điểm yếu. Ngược lại, nếu như xe chỉ dùng để đi trong thành phố, cung đường đẹp thì lốp mềm lại là mang lại cảm giác lái tuyệt vời nhất.

Chọn kích cỡ lốp phù hợp với mâm xe

Kích cỡ của lốp ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền động cơ, phanh xe, vấn đề truyền động xe của bạn. Do đó, cần chọn kích cỡ phù hợp với thông số kỹ thuật trên xe của bạn. Với một số người thường độ size lên để chạy êm hơn, khỏe hơn. Nhưng cũng cần phải cân nhắc kĩ xem khi độ lên cao quá thì có bị cạ gầm. Hoặc là sai số tốc độ có nằm trong mức cho phép hay không.

Hoa lốp của vỏ xe có quan trọng không ?

Trong lúc bánh lăn, không khí bị nén giữa các rãnh, hoa lốp là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Vì rãnh hoa lốp tiếp xúc với mặt đường có không khí bị cuốn vào và nén lại giữa các rãnh với mặt đường. Khi hoa lốp rời khỏi mặt đường, không khí bị nén bật ra khỏi các rãnh và gây nên tiếng ồn. Nếu bạn chọn phải lốp có dạng hoa dễ cuốn nhiều vào không khí vào các rãnh thì tiếng ồn tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, các hiện tượng như ” trượt nước ” xảy ra khá phổ biến khi trời mưa. Nếu các hoa lốp được cấu tạo với khả năng thoát nước thấp. Khi đi vào các vũng nước, nếu nước không kịp thoát khỏi các rãnh và hoa sẽ khiến cho xe chỉ tiếp xúc với mặt đường qua 1 lớp trung gian và có thể dẫn đến mất lái. Nhận biết được những hạn chế đó. Hiện nay, các nhà sản xuất đã chế tạo ra nhiều dòng với hoa lốp cho khả năng êm ái, cho khả năng thoát nước nhanh hơn nhiều lần.

Khi nào cần thay lốp ô tô ?

Lốp xe ô tô là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của xe cũng như tính mạng của người tham gia giao thông. Vì thế mà các hãng sản xuất lốp xe luôn nhắc nhở chúng ta. Chú ý đến date của cũng như độ mòn gai của lốp để đảm bảo độ an toàn nhất.

Thông thường thì thời gian sử dụng lốp an toàn nhất là 5 năm kể từ ngày sản xuất. Đối với lốp bình thường, không bị chém hay vết cắt. Nhưng bạn cũng nên bảo dưỡng ít nhất 1 năm 1 lần để đảm bảo an toàn hơn.

Dù chưa đến thời hạn là 5 năm, nhưng nếu xuất hiện các dấu hiệu này thì bạn cũng nên thay :

  • Độ sâu của lốp nhỏ hơn 1,6mm
  • Lỗ thủng lớn hơn 6mm
  • Các vết cắt xuất hiện nhiều
  • Phồng rộp lốp, bong tróc
  • Tanh, van lốp bị hư hỏng…..

Những dấu hiệu trên nếu không khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều rủi ro đáng tiếc. Nếu bạn đang đi với tốc độ cao mà bị nổ lốp thì quả là rất nguy hiểm.

Kinh nghiệm bảo dưỡng

Để đảm bảo được hiệu suất vận hành cao nhất. Đồng thời kéo dài tuổi thọ của lốp, bạn nên chú ý đến bảo dưỡng ô tô định kỳ.

  • Kiểm tra áp suất lốp tối thiểu 1 tháng / lần
  • Kiểm tra hoa lốp tối thiểu 1 – 3 tháng / lần
  • Đảo lốp ô tô định kỳ 6 tháng / lần

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi mang đến bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp ích cho các độc giả để có những chuyến đi an toàn và bình an nhất.

Advenza – luôn đồng hành cùng bạn trên khắp mọi nẻo đường !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn