Căn chỉnh thước lái là gì? Tại sao cần căn chỉnh thước lái?

Nội dung chính

Nếu như cân bằng lốp liên quan đến sự điều chỉnh về trọng lượng thì cân bằng chỉnh bánh xe liên quan đến sự điều chỉnh về góc. Căn chỉnh thước lái hay còn gọi là căn chỉnh bánh xe. Đề cập đến việc điều chỉnh hệ thống treo của ô tô. Một chiếc xe được đảm bảo an toàn khi hệ thống bánh xe vừa đảm bảo nâng dỡ toàn bộ thân xe, vừa phải tối ưu khả năng bám đường. Và tạo cảm giác êm ái , thoải mái nhất cho tài xế. Đảm bảo độ bền nhất cho các chi tiết cơ khí. Giảm thiểu độ mài mòn cho lốp xe.

Tại sao cần thực hiện căn chỉnh thước lái

Việc căn chỉnh bánh xe cần phải được thực hiện vì theo thời gian thì các góc đặt bánh xe sẽ thay đổi. Góc đặt bánh xe có thể bị lệch chuẩn do thường xuyên di chuyển trong điều kiện đường sá khắc nghiệt. Va chạm mạnh hoặc thường xuyên phải chở nặng. Khi các thông số Caster, Camber và độ chụm bánh xe sai lệch ít nhiều so với quy chuẩn ban đầu. Những sai lệch này sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống lái và các vấn đề phát sinh liên quan. Trên thực tế, quá trình sai lệch diễn ra đã để lại rất nhiều mối nguy hại cho người lái xe và hành khách.

  • Độ chụm không chuẩn dẫn đến bánh xe không có sự đồng nhất với vô lăng. Vô lăng thẳng nhưng xe không chạy thẳng mà bị nhao sang bên trái. Điều này gây ra tình trạng mất lái, không kiểm kiểm soát được xe.  Rất dễ gây tai nạn.
  • Lệch độ chụm lâu ngày dẫn đến hiện tượng lốp mòn không đều.
  • Khi mất cân chỉnh độ chụm thì bề mặt tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường sẽ lớn hơn bình thường. Vì thế mà độ ồn của lốp xe sẽ lớn hơn.

 

Căn chỉnh bánh xe

 Lợi ích của việc căn chỉnh thước lái

Căn chỉnh thước lái hay còn gọi là căn chỉnh góc đặt bánh xe. Việc này với chi phí thấp nhưng mang lại giá trị rất cao. Đảm bảo an toàn cho những người trên xe và cả những người tham gia giao thông.

-Tránh được tình trạng nhao lái, vô lăng bị lệch

-Tiết kiệm được nhiên rất nhiều nhiên liệu

– Độ bền của lốp được tăng tuổi thọ, từ đó kéo dài tuổi thọ của xe.

– Mang lại cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng cho người lái.

-An toàn và yên tâm hơn trong mỗi chuyến đi.

Bao lâu thì nên căn chỉnh bánh xe

Thông thường, các chuyên gia trong ngành sản xuất ô tô khuyến cáo nên căn chỉnh định kỳ 6 tháng/ lần. Hoặc 15,000 – 20,000 km / lần. Việc này giúp bạn luôn an toàn khi lái xe. Tiết kiệm được nhiều chi phí.  Lốp xe cũng như các thành phần của hệ thống treo và lái  sẽ tồn tại lâu hơn.

Các thông số góc đặt bánh xe

Các góc độ sau đây mà kĩ thuật viên nên quan tâm khi thực hiện căn chỉnh bánh xe. Mỗi góc đặt bánh xe có một chức năng và vai trò cụ thể riêng.

Các thông số góc đặt bánh xe

Camber

Góc Camber sẽ ảnh hưởng đến hao mòn các cạnh bên trong hoặc bên ngoài của lốp. Độ cong là độ nghiêng của đường tâm của bánh xe so với phương thẳng đứng khi nhìn từ mặt trước của xe. Góc này được đo bằng độ dương hay độ âm. Camber dương là độ nghiêng ra ngoài của  phía trên lốp. Camber âm là độ nghiêng vào phía trong của phía trên lốp. Nếu một lốp xe là hoàn toàn thẳng đứng, góc Camber sẽ là 0.

Dù là góc dương hay góc âm thì cũng gây giảm bề mặt tiếp xúc của bánh xe với mặt đường. Độ mòn giữa các vị trí khác nhau trên lốp không đều. Có thể gây nguy hiểm nếu không căn chỉnh góc đặt bánh xe lại theo đúng chuẩn ban đầu.

Caster

Góc Caster là góc giữa các trụ thẳng đứng của bánh xe ô tô với trụ lái. Nó tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng điều khiển và bán kính vòng quay, Caster càng nhỏ thì vô lăng điều khiển càng nhẹ. Khi phần trên của đường thẳng nghiêng về phía sau, xe sẽ có góc Caster dương. Nếu phần trên của đường thẳng hướng về phía trước, xe sẽ có góc Caster âm. Caster sẽ bằng 0 khi trục quay bánh lái trùng với phương thẳng đứng.

Việc điều chỉnh góc Caster sẽ giúp xe ổn định khi chạy thẳng, trả lái nhẹ nhàng, mang đến cảm giác thoải mái cho người lái.

Toe ( độ chụm bánh xe)

Độ chụm là độ lệch của phần trước so với phần sau lốp xe khi nhìn từ trên xuống dưới theo hướng chuyển động của xe. Độ chụm âm ( Toe – out) được đo bằng inch, milimet hay độ khi phần trước của các lốp xe  nghiêng vào trong so với phần sau. Độ chụm dương ( Toe – in ) cũng được đo một cách tương tự, ngoại trừ phần trước của lốp xe nghiêng ra ngoài so với phần dưới.

Địa chỉ căn chỉnh bánh xe uy tín

Với sự trợ giúp của khoa học, tại Việt Nam đã có nhiều gara và xưởng dịch vụ ô tô đã đầu tư và khai thác dàn máy Wheel Aligment để chỉnh góc đặt bánh xe. Và khi đến với Trung Tâm dịch vụ Lốp Ô Tô Miền Bắc – NAT. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng lẫn giá cả. Tại đây chúng tôi có máy móc thiết bị hiện đại. Chất lượng dịch vụ cao. Đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp, nhiệt tình, được đào tạo bài bản.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 280 Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội ( bên cạnh tòa nhà Eco Green)

Điện thoại: 0909.35.6688

Website: Advenza.net

NAT hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

 

 

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn