Nước làm mát ô tô 5 điều cần biết

Nội dung chính

Nếu bạn muốn duy trì hoạt động trơn tru của ô tô trên đường. Thì việc để ý đến mức làm mát cho xe của bạn là cực kỳ cần thiết. Nước làm mát ô tô hay còn gọi là chất chống đông. Là một chất lỏng điều chỉnh nhiệt độ của động cơ. Nó đóng vai trò rất quan trọng. Đôi khi bạn quên và bỏ qua đèn tín hiệu. Do đó, nếu bất cẩn khi để cạn nó thể là một thảm họa.

Nguyên nhân dẫn đến hết nước làm mát ô tô

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cạn nước làm mát trên ô tô. Nhưng phổ biến nhất là nước làm mát bị rò rỉ qua các đường dẫn. Và cũng có thể là do các nút bịt lỗ được gia công trên động cơ xe ô tô hoạt động lâu ngày và bị ăn mòn khiến nước làm mát bị hao mòn tại các vị trí này. Két chứa nước phải làm việc trong thời gian dài khiến cho các thanh tản nhiệt bị hỏng. Hoặc khi xe di chuyển trên đường bị đá văng lên làm cho két nước bị thủng.

Tiềm ẩn nhất là liên quan đến động cơ. Đó là hiện tượng nước làm mát bị lọt vào bên trong buồng lốp. Trong trường hợp này, không thể phát hiện ra nước làm mát bị chảy hay rò rỉ ra bên ngoài bằng mắt thường.

Điều gì sẽ xảy ra khi ô tô của bạn cạn nước làm mát

1, Tắt động cơ

Nước làm mát có mặt là để làm hạ giảm những thành phần bị đốt nóng cao của động cơ. Nếu không có nó, các bộ phận của động cơ sẽ bị nóng lên và không nguội được.  Điều này sẽ dẫn đến hỏng động cơ và làm hư các bộ phận tương tự nó. Cũng như cơ thể của con người vậy, nếu thân nhiệt hoạt động không bình thường nếu khi bị sốt. Và khi động cơ hỏng, cũng giống như trái tim của xe cũng không còn. Do đó, chiếc xe của bạn sẽ mất đi bản chất tồn tại của nó.

Ngày nay, với sự ra đời của các công nghệ mới đã cho ra rất nhiều xe ô tô mang kiểu dáng hiện đại. Bất cứ khi nào nước làm mát giảm xuống, động cơ sẽ tự động ngắt. Lúc đó là dấu hiệu cho thấy cần phải bổ sung nước làm mát. Bạn không được tiếp tục lái xe cho đến khi cung cấp đầy đủ cho nó.

 

Hậu quả cạn nước làm mát ô tô
Nước làm mát bị cạn khiến động cơ bốc khói

2, Trục trặc động cơ

Trên thực tế, bộ sưởi của ô tô sử dụng nhiệt dư mà nước làm mát hấp thụ từ động cơ. Thừa nhận là khi không có nước làm mát, máy sưởi sẽ không nhận được lượng nhiệt cần thiết để hoạt động. Trong những trường hợp như thế này, lò sưởi sẽ hoàn toàn không nổi khí nóng, hoặc thổi liên tục.

Theo nhiều chuyên gia kỹ thuật ô tô. Nước làm mát được tuần hoàn khép kín, nếu được sử dụng đúng chủng loại thì rất khó hao hụt. Thông thường, nước làm mát mất khoảng 2 – 3 năm mới bị hao hụt 1 phần nhỏ. Việc hao nước làm mát thường xảy ra ở các xe cũ, khi bị hao mòn nhiều, hệ thống ống dẫn, gioăng phớt không còn kín khít.  Tuy nhiên, khi chiếc xe của bạn đang bị hao nước làm mát thì lúc đó chính là bộ phận động cơ đang có vấn đề.

3, Tốn nhiên liệu

Ưu điểm của động cơ hoạt động ở nhiệt độ thích hợp là sẽ tiết kiệm được nhiên liệu. Đây là một trong những yếu tố mà tài xế cần quan tâm đến vì giá nhiên liệu ngày càng tăng. Khi nước làm mát ở mức thấp. Động cơ sẽ dẫn đến trạng thái ” quá nhiệt ” , do đó, dẫn tới việc đốt cháy nhiên liệu liên tục.

Cảm biến nhiệt của nước làm mát được thiết kế đặt cạnh ngay sườn động cơ. Tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát. Nếu như cảm biến bị mất, nó sẽ báo cho những thông số sai lệch so với thực tế. Ví dụ ECU báo chỉ số nước làm mát nhưng thực tế nó lại đang trong thể nóng hơn bình thường. Tức là ngược lại chỉ số nhìn thấy. Nghĩa là lượng nhiên liệu được phun vào động cơ đang ở mức nhiều hơn so với mức bình thường. Nếu để tình trạng này tiếp diễn, bạn sẽ không kiểm soát được lượng xăng và làm cho xe tốn nhiên liệu hơn rất nhiều.

4, Có thể gây cháy nổ

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp vì chủ quan, không kiểm tra đến nước làm mát của ô tô. Mà đã xảy ra những hiểm họa khó lường. Nếu nhẹ thì sẽ là bó phanh, gãy bít tông… nguy hiểm nhất vẫn là cháy nổ cả xe của bạn nếu di chuyển quãng đường dài. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của chính tài xế và những người tham gia giao thông.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên kiểm tra thường xuyên và thay nó ngay khi cần. Bởi nó không những đem lại sự an toàn cho tính mạng mà còn khiến cho xe của bạn nâng cao tuổi thọ. Vận hành êm ái cho mỗi cuộc hành trình.

Cạn nước làm mát ô tô có thể làm cháy nổ xe
Cạn nước làm mát có thể làm cháy nổ xe

5, Các triệu chứng khác

Ngoài các vấn đề về động cơ cơ học do nước làm mát thấp hoặc không có. Bạn có thể nhận thấy các vấn đề khác như hơi nước bốc lên, nắp ca – pô nóng. Nguy hiểm và không kiểm soát được hệ thống sưởi bên trong. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ một trong những dấu hiệu này thì nên dừng lại và kiểm tra ngay để ngăn chặn thiệt hại nặng hơn.

Hệ thống làm mát trên ô tô là một hệ thống hoàn toàn khép kín nên rất khó để hao hụt ra ngoài trong điều kiện tự nhiên. Khi có dấu hiệu nước làm mát cạn, tức là lúc đó bộ máy đang có vấn đề. Lời khuyên tốt nhất hiện là thường xuyên kiểm tra bình đựng nước mát. Nếu thấy bị hao hụt thì nên thay kịp thời để đám bảo an toàn.

Mua lốp ô tô tại Advenza để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất

Nguồn: Công ty Cổ phần Công Nghệ Ô tô Miền Bắc

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn