Những sự cố thường gặp khi lái xe bạn nên biết

Nội dung chính

Khi tham gia giao thông. Chắc chắn chúng ta đều mong muốn luôn có một chuyến đi an toàn nhất sau tay lái. Và để đảm bảo được điều đó, bạn sẽ cần làm gì khi gặp phải những sự tình huống bất ngờ xảy ra.  Dưới đây là một số sự cố thường gặp khi lái xe mà bạn cần biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu để kịp thời xử lý nhé !

Mất phanh

Một trong những vấn đề nguy hiểm nhất mà ô tô có thể gặp phải. Sự cố này mang lại cảm giác hồi hộp cho tài xế. Nếu không bình tĩnh xử lý thì sẽ dễ bị rối và có thể đi tới những trường hợp xấu hơn.

Nguyên nhân của sự cố này có thể là do xe đã quá cũ nhưng vẫn cố tình lưu thông. Chúng không còn đảm bảo an toàn về mặt kỹ thuật. Và cũng rất nhiều khả năng là do thói quen lái xe của tài xế. ( như đạp phanh liên tục, thả trôi xe khi xuống dốc, tắt động cơ ). Những thói quen này chúng ta thường nhầm tưởng là tiết kiệm nhiên liệu, nhưng việc động cơ ngừng đột ngột sẽ dễ dẫn tới hiện tượng mất lái.

Để xử lý sự cố này thì bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất. Sử dụng phanh tay nhịp nhàng và vận hành kỹ thuật giảm gia tốc bằng cách dồn số để ghì ga lại. Nếu phải vào những trường hợp xấu nhất để cho xe đến vật cản thì cách tốt nhất là đánh lái vào bụi cây, bãi bùn nếu đó là vật cản mềm. Còn vật cản cứng thì hạn chế tối đa cho xe tiếp xúc trực diện.

Kính chắn gió bị nứt

Kính chắn gió có thể bị rạn nứt khi vô tình có những vật cản không may rơi vào. Vết nứt càng để lâu càng khó xử lý vì bụi lọt vào những khe nứt trên kính chắn gió. Khi bị nứt hoặc rạn kính chắn gió, nó trực tiếp ảnh hưởng đến thẩm mỹ của xe và gây cản trở tầm nhìn cho tài xế dẫn đến thiếu an toàn.

Khi kính chắn gió bị nứt, tùy vào từng trường hợp để bạn có sự lựa chọn tốt nhất. Nếu vết nứt nhỏ hơn 15cm thì có thể khôi phục lại bằng cách hàn. Còn nếu vết nứt lớn hơn thì bạn nên thay lại kính mới. Vì vết nứt quá lớn không những gây cản trở tầm nhìn mà nó còn dẫn đến các rủi ro khác mà mình không lường trước được.

Nổ lốp bất ngờ

Nổ lốp bất ngờ là trường hợp xảy ra khá là phổ biến. Ngoài nguyên nhân là do va chạm của của các vật sắc nhọn trên đường, thì việc bảo hành, bảo dưỡng không cẩn thận cũng có thể dẫn đến nổ lốp. Những trường hợp như thế này có thể dẫn đến những vụ tai nạn thảm khốc. Bởi khi lốp bị nổ bất thường, đa số các tài xế đều bị hoảng loạn và mất kiểm soát.

Để xử lý những tình huống này thì đòi hỏi các tay lái phải giữ cho xe không chuyển hướng.  Bằng cách đạp lút chân ga khoảng vài giây rồi từ từ nhả chân ga để duy trì tốc độ.

Xe có mùi lạ, bốc khói

Khi đang trong chuyến đi mà bạn ngửi thấy mùi lạ, bốc khói. Thì nên dừng lại và kiểm tra ngay, vì trường hợp này rất nguy hiểm, nếu không may vẫn có thể dẫn đến cháy xe.

Nguyên nhân này xảy ra có thể là do dầu hoặc nước làm mát bị chảy ra ngoài động cơ. Bạn nên nhớ rằng không nên đi cố để đến gara mà thay vào đó là gọi cứu hộ để đảm bảo an toàn nhất.

 

Nhiệt độ trong xe quá cao

Sự cố này thường xảy ra vào mùa hè. Là khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, cộng với sự tác động của mặt đường. và cũng có thể là do hệ thống làm mát của xe bị hỏng. Những nguyên nhân này khiến nhiệt độ trong xe phải chịu là rất cao. Khiến đèn báo lỗi nhiệt của xe sáng liên tục.

Ở trường hợp này bạn nên dừng xe lại để kiểm tra và đợi khoảng 1 tiếng đồng hồ để  xem nó có mát trở lại không. Nếu vẫn tiếp tục bị đèn báo lỗi nhiệt thì bạn nên gọi cứu hộ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ với đến độc giả. Hi vọng sẽ giúp ích đến bạn đọc có được những kinh nghiệm để xử lý khi gặp sự cố.

Advenza –  luôn đồng hành cùng bạn trên khắp mọi nẻo đường!

 

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn