Lốp ô tô được tái chế như thế nào?

Nội dung chính

Lốp ô tô được tái chế bởi:

 • Phương pháp nghiền nhỏ và nghiền đông lạnh để biến vỏ xe thành một số chất, như cỏ tổng hợp, sàn sân chơi và bờ đường.
 • Sử dụng các hóa chất khác để phá vỡ lốp xe để sản xuất lốp xe cao su.
 • Sử dụng phương pháp thiêu đốt để loại bỏ lưu huỳnh khỏi lốp đã qua sử dụng để làm cho lốp cứng hơn.
 • Xử lý cao su bằng nitơ lỏng để tạo thành bột mịn.

Quy trình tái chế lốp ô tô

Toàn bộ quy trình tái chế lốp bao gồm các bước sau:

Thu gom lốp xe

Có những công ty thu mua lốp xe đã qua sử dụng của các cá nhân, cây xăng, cửa hàng kinh doanh lốp xe,… rồi bán lại cho các nhà máy chế biến để tiếp tục hoạt động.

Tháo dây thép

Có dây lốp bằng thép đặc biệt (nylon, vật liệu khác) trong cao su, được chèn vào để tăng khả năng đàn hồi. Dây phải được loại bỏ trước để có thể tái chế lốp ô tô. Thép hồi sinh sau đó được sử dụng để sản xuất các mặt hàng thép khác, và cao su chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Gia công lốp nguyên chiếc

Các nhà máy xử lý lốp xe bằng cách cắt chúng thành các mảnh 2 inch và sau đó xử lý chúng bằng hóa chất để tạo ra bột mịn, hạt, v.v. Phần xử lý lốp xe này có thể được thực hiện thông qua một trong các hệ thống sau:

• Cơ khí: một chiếc máy đặc biệt nghiền lốp xe thành nhiều mảnh bằng quy trình môi trường xung quanh; kích thước được điều chỉnh bởi một máy tạo hạt đặc biệt.

• Đông lạnh: lốp xe bị đóng băng bằng nitơ lỏng và vỡ thành các mảnh vụn bằng máy nghiền búa. Các hạt thép được loại bỏ bằng một nam châm cực lớn, và tất cả các sợi khác được đưa ra ngoài bằng máy phân loại không khí.

Sàng lọc cao su

Giai đoạn sàng lọc là cần thiết để đảm bảo không còn dây hoặc các chất bẩn khác có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng tiếp theo của cao su. Công đoạn này cũng bao gồm việc phân loại các thành phần theo kích thước hoặc các đặc điểm khác nếu lốp ô tô được tái chế bằng các phương pháp khác nhau.

Làm sạch

Tất cả cao su có nguồn gốc được làm sạch kỹ lưỡng bằng cách sử dụng nước và các chất làm sạch, vì vậy chúng đã sẵn sàng để đóng gói. Cao su đóng gói sau đó được bán cho bất kỳ tổ chức nào có nhu cầu sử dụng cao su thu hồi, bột, hạt cho các mục đích của họ.

Các mối nguy hiểm từ lốp ô tô

Lốp xe sử dụng có 7 mối nguy hiểm chính gây ra:

 • Chúng là nơi sinh sản yêu thích của muỗi, chúng có thể là vật mang vi rút.
 • Lốp xe có thể trở thành nơi trú ngụ của các loài gặm nhấm, rắn, ve và các vật trung gian truyền bệnh tiềm ẩn khác.
 • Chúng bắt lửa dễ dàng, có thể cháy trong nhiều tháng và hầu như không thể dập tắt.
 • Lốp xe chiếm nhiều diện tích, gây ra tình trạng đổ rác bất hợp pháp ở các khu vực khác, thường là ở rừng và sông.
 • Những đống cao su vụn có thể gây thương tích hoặc tử vong cho người lao động: lốp xe có thể lăn và rơi vào người.
 • Cao su có thể gây ô nhiễm nước ngầm với chất độc nếu được đưa vào lòng đất, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
 • Lốp xe có thể giữ lại khí metan, tạo ra nguy cơ chúng nổi lên hoặc trồi lên bề mặt.

Giá trị của việc tái chế lốp ô tô

Cao su là chất độc khi vừa mới vứt đi, góp phần làm xấu đi tình hình sinh thái. May mắn thay, những đống lốp xe đã qua sử dụng và vứt đi có thể được tìm thấy cách đây 5 năm đã gần như biến mất. Khoảng 90% trong số chúng đang được sử dụng cho mục đích tái chế. Ngày nay, có nhiều lựa chọn sử dụng cho lốp xe tái chế , bắt đầu với nhựa đường tráng cao su và các tấm chắn, và kết thúc bằng xích đu cho trẻ em, người trồng cây và dụng cụ cho các sân thể thao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng cao su tái chế tạo ra dấu chân cacbon nhỏ hơn 4 – 20 lần so với việc sử dụng nhựa nguyên sinh. Do đó, việc tái chế lốp xe hơi rất có lợi, đóng góp nguyên liệu cho các sản phẩm khác nhau và ngăn chặn môi trường bị ô nhiễm thêm.

 

 

 

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn