5 dấu hiệu giúp thay lốp ô tô đúng thời điểm

Nội dung chính

Lốp ô tô là bộ phận rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến trực tiếp đến sự an toàn tổng thể của xe. Cũng là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường. Chính vì vậy mà việc quan tâm đến nó là điều cần thiết. Chính vì thế mà những câu hỏi ” khi nào cần thay lốp xe ô tô mới ” lại rất phổ biến. Cùng chúng tôi tìm hiểu để có những hành trình êm ái nhất bạn nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng tới thay lốp ô tô

Lão hóa lốp

Chất liệu của lốp ô tô sẽ mòn dần theo thời gian, cao su mất tính đàn hồi, nứt và tách khỏi dây thép. Những yếu tố này có thể làm ảnh hưởng đến những hậu quả nghiêm trọng. Quá trình lão hóa phụ thuộc vào :

 • Loại lốp
 • Kết cấu đường
 • Tần suất sử dụng
 • Chất lượng bảo trì

Các loại xe khác nhau sẽ mang lại độ bền khác nhau. Ví dụ như lốp xe địa hình có thành bên cứng hơn và được làm từ cao su cứng. Vì vậy, chúng sẽ ồn hơn và thô hơn. nhưng ngược lại thì tuổi thọ của nó bền hơn. Trong khi đó, lốp xe thể thao được làm từ cao su mềm hơn. Cảm giác lái sẽ êm hơn nhưng tuổi thọ lại không bằng.

Tần suất sử dụng

Lốp được sử dụng thường xuyên ít bị lão hóa do áp suất và chuyển động làm cho dầu di chuyển trong lốp. Trong khi nó lưu thông, cao su bên trong được bôi trơn bằng dầu, ngăn ngừa khô và nứt.

Phong cách lái xe

Phong cách lái xe của từng người có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của lốp ô tô. Thói quen lái xe của bạn càng ẩu thì việc mài mòn và xuống cấp lại càng nhanh hơn.

 • Xe quá tải cho những chuyến đi dài
 • Vượt quá tốc độ tối đa cho phép
 • Thường xuyên va chạm với ổ gà ở tốc độ cao

Dấu hiệu cảnh báo nên thay lốp ô tô

Hỏng lốp lốp ô tô bị nứt

Có những hư hỏng làm cho lốp không thể hoạt động được.

 • Vết cắt, vết thủng hoặc những chỗ phồng trên bề mặt lốp: Hư hỏng này thường xuất hiện cả bên trong và bên ngoài của lốp. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là do va chạm với các vật sắc nhọn. Phải đi vào những cung đường xấu. Thường những vết cắt này dù là nhỏ nhưng cũng có thể xảy ra vấn đề nghiêm trọng.
 • Vết nứt do khô:  Các vết nứt xuất hiện có thể là do tuổi thọ đã cao. Lúc này, cao su bị lão hóa và mất tính linh hoạt. Vật liệu khô và cứng lại, nếu không thay kịp thời thì nó lại lan rộng ra và để lâu sẽ gây nguy hiểm cho người lái.
 • Mòn không đều: Có rất nhiều kiểu mòn lốp như ( mòn một bờ vai, hai bờ vai, mòn trung tâm…).Những kiểu mòn này sẽ gây ra hiện tượng xì lốp, tách lốp… Nếu như không khắc phục kịp thời có thể dẫn đến mất lái, gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Chiều sâu gai lốp

Độ sâu gai lốp hợp pháp và tối thiểu là 1,6 mm. Lốp ô tô cần mòn đều và đảm bảo rằng là không vượt quá mức quy định. Bạn nên chú ý đến chiều sâu gai lốp để đảm bảo an toàn nhất cho mỗi chuyến đi.

 

chiều sâu lốp ô tô nông cần thay lốp ô tô

Rung động bất thường

Thông thường, bạn sẽ cảm nhận sự lung lắc này qua vô lăng. Các chuyên gia khuyến cáo rằng đừng chỉ xem xét trong khoang lái mà phải xem cả phía dưới gầm xe.

 • Vấn đề về động cơ: Khi nghe tiếng rung phát ra từ động cơ, đây là lúc động cơ không được nhận đủ không khí, nhiên liệu.
 • Về phanh : Khi đạp phanh mà xảy ra rung lắc nghĩa là trống phanh đã bị cong hoặc mài mòn không đều. Hiện tượng này được thấy rõ khi  di chuyển ở tốc độ cao.
 • Về lốp:  Lốp xe góp phần vào tình trạng làm rung lắc xe qua nhiều cách khác nhau như lốp mòn không đều, bị bong lớp cao su trên bề mặt….

Khi lốp quá hạn sử dụng

Trên lốp xe đều có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng thời điểm nào cần nên thay mới lốp trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào. Dãy số với 4 chữ số cuối chỉ ngày tháng năm sản xuất lốp. Thời hạn sử dụng mà đa số nhà sản xuất lốp khuyên dùng là không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Những điều bạn có thể làm tăng tuổi thọ của lốp ô tô

 • Kiểm tra áp suất lốp : áp suất lốp ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe. Bơm lốp đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Mặt tiếp xúc được trải đều. Bên cạnh đó, một bộ lốp được bơm đúng mức thì nó sẽ mang lại cảm giác lái êm ái nhất cho tài xế.
 • Cân bằng lốp xe: Việc không cân bằng lốp xe có thể tiêu tốn nhiều nhiên liệu, nổ lốp bất ngờ ….
 • Không cho xe tiếp xúc với ánh nắng quá lâu: Thời tiết nóng sẽ làm hư hỏng cao su, mất độ đàn hồi cần thiết để giữ bánh xe và thực hiện chức năng của nó. Vì thế, bạn nên cất xe ở nơi hạn chế có tia cực tím trực tiếp chiếu vào.
[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn