10 điều mọi chủ xe ô tô nên biết

Nội dung chính

Nhiều lựa chọn, khả năng mua ngày càng tăng và khả năng tài chính dễ dàng đã giúp việc mua xe ngày càng trở nên dễ dàng. Và việc học lái xe thậm chí còn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều khó khăn là phải hiểu tầm quan trọng của việc giữ cho chiếc xe trong tình trạng tốt. Dưới đây là một số điều cơ bản cần biết về ô tô.

Dầu động cơ

dầu động cơ ô tô

Nhiều người nghĩ rằng vai trò của dầu động cơ ô tô là đảm bảo quá trình đốt cháy diễn ra đúng cách. Họ hoàn toàn quên rằng dầu giúp bôi trơn, làm mát và làm sạch động cơ ô tô của bạn. Do đó, không có đúng loại và số lượng dầu động cơ sẽ dẫn đến ba điều – suy thoái nhiệt (sơn mài và cặn cacbon), ôxy hóa (vecni và cặn), và gia nhiệt nén (muội và hắc ín). Những thứ này sẽ đọng lại trong động cơ ô tô của bạn, do đó làm tăng ma sát giữa các bộ phận quan trọng. Do đó, điều này sẽ dẫn đến độ hao mòn cao hơn, dẫn đến quãng đường đi được thấp và phải bảo dưỡng đột xuất. Một trong những điều mà mọi chủ xe nên biết là bạn nên tuân thủ loại dầu do nhà sản xuất khuyến nghị và khoảng thời gian thay thế.

Lốp dự phòng

Lốp dự phòng xe ô tô

Giữ lốp dự phòng trong xe là một trong những điều cơ bản mà mọi chủ xe nên biết. Không cần phải nói, lốp dự phòng luôn có ích mỗi khi bạn bị xẹp lún. Vì vậy, điều tối quan trọng là chủ xe phải tự làm quen với các công cụ cần thiết để thay bánh xe. Điều quan trọng nữa là giữ cho bánh xe dự phòng ở trạng thái tốt, bao gồm việc đảm bảo rằng lốp xe được bơm căng đúng cách và không có van bị trục trặc hoặc bất kỳ vết nứt hay chỗ phồng nào. Kích đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình chuyển bánh, vì nó quản lý toàn bộ trọng lượng của xe cho bạn. Do đó, hãy đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Lưỡi gạt kính chắn gió

Lưỡi gạt kính chắn gió ô tô

Một trong những điều cơ bản cần biết về ô tô là giữ cho các cánh gạt nước của kính chắn gió ở tình trạng tốt. Những ai đã lái xe dưới trời mưa với cần gạt nước bị mòn sẽ biết nỗi đau mà cần gạt nước bị hỏng mang lại. Lưỡi gạt nước là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe mà nhiều người dùng có xu hướng bỏ qua cho đến khi họ nhận ra tầm quan trọng của việc phải lái xe vào cơn mưa với một tấm kính chắn gió không rõ ràng. Nói chung, các lưỡi gạt nước có xu hướng trở nên vô dụng trong vòng sáu tháng. Có thể lưu ý rằng cao su của các cánh quạt có xu hướng trở nên cứng hơn do nhiệt độ cao mà chúng phải trải qua khi xe của bạn đậu dưới ánh nắng mặt trời. Cao su cứng hơn không làm sạch kính chắn gió đúng cách.

Chất lỏng xe cộ 

Chất lỏng xe ô tô

Không chỉ dầu động cơ mới cần được chú ý. Nhiều chất lỏng khác nên được thay thế hoặc bổ sung theo khoảng thời gian do nhà sản xuất khuyến nghị. Đây là năm chất lỏng xe quan trọng nhất –

 • Dầu động cơ
 • Chất làm mát
 • Chất lỏng trợ lực lái
 • Dầu phanh
 • Chất lỏng rửa kính chắn gió

Áp suất lốp

áp suất lốp ô tô

Bất kể động cơ ô tô của bạn mạnh đến mức nào, thì lốp xe mới có nhiệm vụ tạo ra sức mạnh đó cho đường băng. Thật không may, lốp xe ô tô vẫn là một trong những bộ phận bị hầu hết người dùng bỏ quên. Duy trì áp suất lốp phù hợp là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ của lốp xe. Bảo dưỡng lốp xe cũng là kiến ​​thức cơ bản về ô tô. Nhiều người sử dụng xe hơi nghĩ rằng lạm phát quá mức cũng có thể cải thiện các đặc tính xử lý và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Tuy nhiên, trên thực tế, lạm phát phi mã dẫn đến hao mòn nhanh hơn. Lạm phát quá mức thậm chí còn dẫn đến một chuyến đi gập ghềnh và tăng căng thẳng cho các bộ phận của hệ thống treo. Mặc dù lốp xe căng quá mức có thể dẫn đến mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn một chút, nhưng một số nhược điểm đi kèm cũng không đáng có. Lạm phát phi mã dẫn đến giảm hiệu suất, tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Đèn pha và đèn hậu

đèn ô tô

Đèn pha và đèn hậu có xu hướng mờ dần theo thời gian. Do đó, bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của hệ thống chiếu sáng là biện pháp phòng tránh có thể nhanh chóng giúp bạn tránh khỏi những trường hợp nguy hiểm. Điều quan trọng là phải sửa chữa đèn pha và đèn hậu ngay khi bạn nhận ra chúng cần được chú ý.

Bảo dưỡng ô tô

 

Bắt buộc phải tuân thủ lịch trình dịch vụ do nhà sản xuất khuyến nghị. Bạn có thể tìm thấy lịch trình bảo dưỡng trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn. Nó được yêu cầu tuân theo các khoảng thời gian bảo dưỡng quy định ngay cả khi chiếc xe của bạn có vẻ là tình trạng tốt. Việc thay đổi chất lỏng, cân bằng/căn chỉnh bánh xe và thay đổi bộ lọc kịp thời là điều cần thiết để xe của bạn hoạt động trơn tru.

Bộ dụng cụ bên đường khẩn cấp

Bạn không bao giờ biết khi nào xe của bạn có thể bị hỏng. Vì vậy, biết cách cứu hộ ô tô bằng bộ khẩn cấp là một trong những điều cơ bản hàng đầu cần biết về ô tô đối với mỗi chủ xe. Điều quan trọng là giữ một bộ dụng cụ khẩn cấp bao gồm:

 • Bộ sơ cứu
 • Bình cứu hỏa
 • Cáp nhảy
 • Dụng cụ tiện ích (như Dao quân đội Thụy Sĩ)
 • Áo mưa
 • Ô
 • Tam giác cảnh báo phản xạ
 • Đo lốp
 • Găng tay
 • Vải vụn
 • Duct Tape
 • Keo dán lốp bọt
 • Đèn pin
 • Pin phụ
 • Dây kéo
 • Chăn ấm

Phanh

Hệ thống phanh ô tô

Phanh là tính năng an toàn quan trọng nhất không bao giờ được bỏ qua. Hãy quan sát cẩn thận khi lái xe. Để ý xem vô lăng có rung khi đạp phanh không. Nếu vậy, hãy kiểm tra phanh sớm nhất.

Tìm một thợ máy giỏi

Cuối cùng, hãy tìm một người thợ giỏi. Mặc dù bạn nên bảo dưỡng ô tô tại đại lý được ủy quyền, nhưng bạn vẫn nên tìm một thợ cơ khí đáng tin cậy gần nơi ở của mình.

Trên đây là một số điều cơ bản cần biết về ô tô . Kiến thức này có thể rất hữu ích cho chủ sở hữu xe hơi.

[kkratings]

Để lại thông tin tư vấn